PHỎNG VẤN TRÌNH DƯỢC VIÊN P.1

  21/04/2017

Trong loạt bài về phỏng vấn Trình Dược Viên này, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cơ bản nhất cho các bạn sinh viên sắp ra trường , để các bạn có thể tự tin khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

Đầu tiên, hãy bắt đầu từ việc chuẩn bị Curriculum Vitae ( CV )

Đối với các công ty trong nước, bạn có thể sử dụng CV tiếng Việt. Nhưng với các hãng Dược nước ngoài, nhà tuyển dụng thường yêu cầu CV bằng Tiếng Anh. 

Nếu bạn không giỏi Tiếng Anh, hãy nhờ trợ giúp từ ai đó thành thạo ngoại ngữ. Đừng tự viết để mắc phải những lỗi ngớ ngẩn như sai cụm từ, ngữ pháp. Hãy viết CV bằng tiếng Việt chuẩn chỉnh rồi nhờ bạn bè chuyển sang Tiếng Anh

Sau khi bạn nhờ được ai đó chuyển CV sang Tiếng Anh, hãy cố gắng hiểu hết toàn bộ nội dung trong CV, bằng cách google dịch, tra từ điển ... để tránh trường hợp bạn của bạn ghi thêm ý nào đó vào CV mà bạn không biết. Lúc bị người tuyển dụng hỏi đến bạn sẽ bị lúng túng.

CV phải viết thật khoa học và nổi bật. Trình bày gọn gàng dễ hiểu. 

Bạn không nên đưa logo công ty bạn ứng tuyển vào CV vì điều đó rất phản cảm.

CV nổi bật không có nghĩa là quá khác biệt, một số bạn in rất nhiều màu trong CV, điều này thật sự không trang trọng.

Bạn nên mô tả những công việc bạn từng làm liên quan đến kinh doanh vào CV, kể cả những việc rất nhỏ như : Bán hoa tươi 8/3, giao báo, phát tờ rơi hay bán hàng tạp hóa. 

Nhà tuyển dụng sẽ thích thú những điểm liên quan đến nghề Trình Dược Viên và hỏi lại bạn, bạn sẽ có cơ hội thể hiện những kĩ năng hay kinh nghiệm mình có được.

CV không nên đưa quá nhiều sở thích , cũng nên có 1-2 sở thích. Nhiều bạn liệt kê khoảng 10 sở thích như : du lịch, đá bóng. chụp ảnh, bơi, game ...... gây cho nhà tuyển dụng cảm giác không tin tưởng về độ chăm chỉ khi làm việc.

Với những bạn chưa từng đi làm kinh doanh thời sinh viên thì sao ?

Bạn nên ghi cả những công việc không liên quan như dạy gia sư ... và tốt nhất là khi bạn đọc xong bài viết này và thực sự muốn làm công việc TDV, hãy tìm kiếm một công việc Part-time liên quan đến kinh doanh để trải nghiệm.

Thứ nhất , bạn sẽ xác định lại xem mình có thực sự phù hợp với nghề kinh doanh Dược Phẩm hay không

Thứ hai, với những trải nghiệm bạn có được, bạn sẽ đủ tự tin để show -up toàn bộ kinh nghiệm và kĩ năng đạt được sau khi đi làm thêm.

Chúc các bạn thành công !

Đón đọc Phần 2 : Tìm kiếm công việc và Rải hồ sơ

Bình luận

Tin tức mới