10 LỖI THƯỜNG GẶP KHI PHỎNG VẤN

  21/04/2017

1. Bạn đến muộn

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng ấn tượng ban đầu thường rất quan trọng trong cuộc phỏng vấn để có một việc làm tốt. Nhưng bạn có cho rằng bạn có thể tạo ra một ấn tượng ban đầu không tốt với nhà tuyển dụng ngay trước khi bạn tham gia phỏng vấn? Và đến muộn chính là yếu tố làm bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng.

2. Trang phục không phù hợp

Bạn sẽ tạo ấn tượng mạnh và tích cực của nhà tuyển dụng ngay cái nhìn đầu tiên nếu bạn mặc bộ quần áo lịch sự có màu sắc nhã nhặn, với đôi giày sạch bóng, tóc tai gọn gàng và một chút nước hoa thoang thoảng. Trông bạn thật chuyên nghiệp và thu hút.

3. Không tìm hiểu về công ty tuyển dụng

Nếu như bạn không thể trả lời được câu hỏi “Bạn biết gì về công ty này” thì cơ hội tìm kiếm việc làm, thậm chí là cơ hội tiếp tục với nhà tuyển dụng của bạn coi như kết thúc. Các thông tin căn bản về công ty …. bạn nên tìm hiểu.

4. Kỹ năng giao tiếp kém

Việc giao tiếp với mọi người mà bạn gặp trong quá trình tìm kiếm việc làm là rất quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn có thể giao tiếp tích cực với người sẽ tuyển dụng bạn. Bắt tay, nhìn vào mắt, thể hiện sự tự tin, giữ lời hứa với người mà bạn nói chuyện… là những việc làm cho người phỏng vấn thấy rằng bạn là một ứng cử viên thông minh cho vị trí họ đang tìm kiếm, ngay cả khi bạn chưa trả lời các câu hỏi phỏng vấn.

5. Tìm kiếm về công ty chứ không phải tìm kiếm về bản thân bạn

Các ứng viên thường chuẩn bị một cách thông minh bằng việc tìm kiếm các thông tin về công ty. Hầu hết những người tìm việc đều không quan tâm tới các thông tin về bản thân mình bằng cách liệt kê cho mọi người thấy kinh nghiệm, học vấn và kỹ năng của bản thân. Vì vậy, việc cần làm trước khi phỏng vấn là bạn hãy xây dựng một danh sách các câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn về bản thân bạn như học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng… Điều này giúp bạn có thể kết nối kinh nghiệm, tài năng, thế mạnh của mình với vị trí công việc đang ứng tuyển và ghi điểm với nhà tuyển dụng.

6. Không đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Hầu hết các cuộc phỏng vấn đều bao gồm thời gian dành cho các ứng viên đưa ra các câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Việc bạn không có câu hỏi nào cho thấy rằng bạn không hứng thú với công việc hoặc không chuẩn bị tốt.

7. Nói quá nhiều

Hãy trả lời các câu hỏi một cách đơn giản và câu trả lời tốt là câu trả lời súc tích, ngắn gọn, đúng trọng tâm và mạch lạch.

9. Kể ra các điểm yếu một cách tích cực

Nhà tuyển dụng thường hỏi các ứng viên câu hỏi “Hãy cho tôi biết điểm yếu của bạn là gì?”. Với kinh nghiệm trước đây thì một số ứng viên thông minh thường đưa ra và nhấn mạnh điểm yếu của bản thân kiểu như “tôi là một người cầu toàn” và biến nó thành một điểm tích cực. Nhưng nhà tuyển dụng sẽ không bị ấn tượng với điều này nữa bởi vì họ đã quá quen thuộc với điều này từ hàng trăm các ứng viên khác rồi.
Nếu như bạn được hỏi câu hỏi này thì bạn hãy nhấn mạnh vào kỹ năng mà bạn muốn có cơ hội được cải thiện và mô tả về việc bạn sẽ làm gì để nâng cao kỹ năng đó. Nhà tuyển dụng không quan tâm chi tiết tới điểm yếu của bạn là gì mà thực sự họ muốn biết bạn sẽ xử lý như thế nào với câu hỏi đó. Và câu trả lời của bạn sẽ cho họ thấy bạn là người như thế nào.

10. Trả lời sai câu hỏi

Hãy luôn chắc chắn rằng bạn nghe rõ câu hỏi đưa ra và dành một chút thời gian để chắt lọc thông tin, chuẩn bị câu trả lời trước khi nói với nhà tuyển dụng. Giống như các ứng viên tiếp theo, bạn sẽ đánh mất cơ hội tuyển dụng nếu như bạn đưa ra một câu trả lời sai.
Bình luận

Tin tức mới